Cá nhân


Về Nhạc Số


Đăng xuất

Danh sách bài hát ()

Tìm kiếm với:

BHV16 - Bức Họa Đồng Quê

Nghệ sỹ: Bài Hát Vàng - Sáng tác: Văn Phụng

Thể loại: Nhạc Tiền Chiến - Radio - Cảm Xúc - 128kb/s

Chia sẻ Tải về 128KB/S

Tôi về quê, mùa này trời trong xanh như ngọc. Khung cảnh đồng lúa trải ra trước mắt bao la một màu vàng óng, thấp thoáng nơi xa từng cánh chim chao lượn tầng không tạo cho tôi một cảm giác dịu nhẹ, thanh bình. Bức hoạ đồng quê của riêng tôi vẫn như thế, bao năm rồi vẫn thế...
Qua mấy con rạch, mấy cái mương là đến nhà ngoại. Nhà dưới bưng nên phải đi một đoạn đường bộ khá dài mới vào được khoảng sân thân thuộc ngày nào. Trước sân, ngoại đang ngồi trên chiếc giường tre, chẻ từng cọng lạt, con Nô sủa ầm làm ánh nhìn của ngoại dáo dác... rồi như chợt sáng bừng khi thấy tôi về - đứa cháu xa nhà mà ngoại luôn hết mực yêu thương.
Quê tôi quanh năm sống bằng nghề nông. Cơ cực là thế nhưng chưa bao giờ tôi nghe một lời than vãn. Từ những mảnh ruộng bạt ngàn này, biết bao đời cây lúa đã vàng ươm, trĩu hạt... biết bao nhiêu lần những ngày mùa luôn rộn rã tiếng nói cười. Ngồi tựa lưng vào rặn tre già trước ngõ, hít thật sâu vào buồng ngực cái không khí thân quen, tôi như chợt thấm thía hơn câu hát ngày nào mà ngoại đã ru "quê hương là con diều biếc, tuổi thơ con thả trên đồng, quê hương là con đò nhỏ, êm đềm khua nước bên sông..."
Ngày mùa xôn xao, thôn nữ hân hoan những bước chân vui trên triền đê, tay ôm từng cụm lúa chín vàng vừa gặt đặt dọc hai bên đường. Những anh trai làng khoẻ khoắn đập từng nhát mạnh, làm tung hạt thóc lên trời cao xanh thẳm. Những câu hò, điệu lý lại được dịp mang ra đối đáp. Không khí mùa gặt như hứng khởi, rộn ràng, xua tan những mệt nhọc, những giọt mồ hôi bằng nụ cười của những con người đầy sức sống bình dị, hồn nhiên. Bản đồng dao mùa gặt cứ thế vang lên, trầm ấm, rộn ràng mà sao tha thiết quá. Thật ý nghĩa khi một lần nữa tôi được chìm đắm trong không gian như thế, khi mà khói lam chiều bắt đầu len lỏi trên khắp những con đê làng. Trăng lên rồi mà sao tiếng cười giòn tan của những cô thôn nữ sau một ngày gặt vẫn không dứt, cứ mãi ngân nga.
Ngoại dọn mâm cơm, hạt cơm trắng ngần thơm mùa gạo mới... Món ăn quê nhà chỉ qua quýt đơn sơ, dĩa rau luộc, mẻ cá kho, tô canh mướp mà ăn không biết no là gì... Quả thật là quê hương luôn có một sức mạnh diệu kì, để dù có đi xa đến đâu, chúng ta vẫn nhớ ngày trở lại.
Minh Ngọc

Bình luận (0)

Album của Bài Hát Vàng Xem thêm

Không có dữ liệu

Video của Bài Hát Vàng Xem thêm

Không có dữ liệu

Từ khóa HOT: BHV16 - Bức Họa Đồng Quê - Bài Hát Vàng - mp3 - son tung mtp - khoi my - tuan hung - nhac dj - nhac hot - nhac vu truong - nhac dance - Quang Le - My Tam

NhacSO's XFan

Hot Vpop

Hot Vpop

186 playlist

. BlueJeans .

. BlueJeans .

52 playlist

Tiếng Nước Tôi

Tiếng Nước Tôi

187 playlist

US UK

US UK

113 playlist

Nobi Ta

Nobi Ta

154 playlist

chia cach binh yen

chia cach binh yen

182 playlist

Mưa Cổ Điển

Mưa Cổ Điển

145 playlist

Magi Ro

Magi Ro

77 playlist

Phan Anh

Phan Anh

119 playlist

Analog Shop

Analog Shop

114 playlist

Suri Bao Tram

Suri Bao Tram

77 playlist

Thiên Hàn

Thiên Hàn

205 playlist

Cafe sáng

Cafe sáng

95 playlist

yeu nhac

yeu nhac

76 playlist

Mắt một mí

Mắt một mí

97 playlist

mr kevil

mr kevil

184 playlist

Vân Jenny

Vân Jenny

152 playlist

Minh Thu

Minh Thu

49 playlist

Kính Cận OO

Kính Cận OO

64 playlist

To Ba

To Ba

301 playlist

Súp Đậu Nấm

Súp Đậu Nấm

77 playlist

Trương Văn

Trương Văn

80 playlist

Yến Tam Nương

Yến Tam Nương

49 playlist