BHV81 - Gửi Người Em Gái

Bài Hát Vàng - Sáng tác: Đoàn Chuẩn - Từ Linh

Lượt nghe: 43.038

BHV81 - Gửi Người Em Gái

Bài Hát Vàng

Bài hát BHV81 - Gửi Người Em Gái được ca sĩ Bài Hát Vàng trình bày. Thể loại nhạc Nhạc Tiền Chiến, Radio - Cảm Xúc. Mời các bạn nghe, download (tải bài hát) BHV81 - Gửi Người Em Gái mp3, playlist/album, MV/Video BHV81 - Gửi Người Em Gái chất lượng cao 320kbps/lossless tại NhacSo.net

Lời bài hát: BHV81 - Gửi Người Em Gái

Vẫn biết rằng mỗi ca khúc đều là những tâm tình được gửi gắm trong từng dòng nhạc, chỉ với ý nghĩa đó thôi mỗi ca khúc đã thực sự như một bức tâm thư của tác giả gửi cho nhân thế. Vậy mà trong gần một thế kỷ của tân nhạc Việt Nam có những bức tình thư bằng tiết tấu và giai điệu đã trở nên bất tử, đã khiến biết bao nhiêu con tim của những người yêu nhau đi qua thế gian này, chia sẻ phần nào nhịp đập của trái tim người nghệ sĩ khi yêu.
Gửi người em gái của Đoàn Chuẩn – Từ Linh được hoàn thành năm 1956. Trong một đêm tân xuân giữa cơn mưa cánh hồng đào phai nỗi nhớ không chỉ còn là nỗi nhớ mà đã được nhân lên vạn bội trong ánh nhìn đau đáu, trong mối xót thương, trong một điều gì gần như là một niềm tuyệt vọng cách chia khôn cùng.
Vào mùa xuân năm 1956 ấy, vết thương chia cách đất nước chưa trở thành một nỗi đau phân lìa bởi vẫn còn nhiều hy vọng trong một cuộc trùng phùng. Những người yêu nhau vẫn chỉ coi song bến Hải như một giới tuyến tạm thời chứ chẳng ai dám ngờ nó là nỗi đau chia lìa 2 miền đất nước trong suốt 20 năm. Xuân vẫn trở về với đời sống, với lòng người. Hồ Gươm vẫn lung linh, Ngọc Sơn vẫn uy nghi, chuông vẫn reo ngân trong giờ khắc giao thừa, chỉ có lòng người: “Nhìn xác pháo bên thềm chạnh lòng tôi nhớ tới người em”.
Trong 1 ca khúc – một bức tình thư như gửi người em gái, người nghe chạm được vào một lát cắt của lịch sử bởi lịch sử đã phủ bóng trên tâm hồn cá nhân của người nghệ sĩ. Và khi ấy những nỗi niềm riêng tư đã tìm được chia sẻ trong tâm hồn của những người đồng điệu cùng chung một thế hệ. Không chỉ có thế lớp khán giả hậu sinh có mường tượng được chăng một ngày Tết xa xưa qua những dòng nhạc, những lời ca?
Mỹ nhân – người em gái, hình ảnh tuyệt vời trong tâm hồn người nhạc sĩ tài hoa, nếu còn sống, chắc cũng tóc bạc da mồi. Nhưng cái đẹp trong ca khúc thì vĩnh cửu. Nói rộng ra đó là quy luật chung của nghệ thuật.
Cành hoa tim tím bé xinh xinh báo xuân nồng
Rừng đào phong kín cánh mong manh hé hoa lòng
Hà Nội chờ đón tết, hoa chen người đi, liễu rũ mà chi
Đêm tân xuân, hồ Gươm như say mê
Chuông reo ngân, Ngọc Sơn sao uy nghi
Đường phố vắng bóng đèn
Chạnh lòng tôi nhớ tới người em
Một ca khúc có tuổi đời dài lâu như vậy, đi qua biết bao nhiêu biến thiên của đời sống, biết bao nhiêu thăng trầm của lòng người hẳn đã được nhiều thế hệ của ca sĩ tiếp nối trình bầy, mỗi người một vẻ. Người hát nó bằng mỗi cộng cảm của những người cùng chung cảnh ngộ, cùng chung thế hệ. Người hát nó như thể câu chuyện riêng của chính lòng mình, và có người chỉ đơn thuần là kể lại câu chuyện mà người nhạc sĩ đã viết thành ca khúc. Nghe Hồng Nhung hát thấy thênh thanh một trời Hà Nội, thấy xao xuyến mến yêu Hồ Gươm, Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc – những hình bóng thân thương mà những người Hà Nội đi xa đều mang trong tâm khảm. Có nỗi nhớ quê hương trong tiếng hát điêu luyện của người nữ ca sĩ này, nghe cô hát thấy lại một trời kỷ niệm, thấy dằng dặc nỗi nhớ của người xa xứ. Thường thì người đời hay cố gắng phân loại những thứ cảm xúc ngổn ngang. Và mối sầu ly hương cũng đã trở thành điển hình đôi khi sơ cứng, Hồng Nhung đã dỡ bỏ được những gì mà ta tạm gọi là sơ cứng ấy bằng chính nỗi nhớ rất riêng tư của mình. Cô hát “Gửi người em gái” là một cách chia sẻ nỗi nhớ nhà, là một cách để những tâm tình rất riêng được sẻ chia với biết bao tâm hồn đồng điệu. Âu đó cũng là một niềm hạnh phúc mà tạo hóa chỉ dành riêng cho người nghệ sĩ.
Ở nơi nào đó rất xa hương hồn cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn – tay đàn guitar Hawai tài hoa lừng lẫy một thời hẳn sẽ nở một nụ cười độ lượng khi những ca khúc của mình vẫn còn được hát lên giữ đời sống này bởi nhiều thế hệ ca sĩ.

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist