BHV91 - Ô Mê Ly

Bài Hát Vàng - Sáng tác: Văn Phụng

Lượt nghe: 40.140

BHV91 - Ô Mê Ly

Bài Hát Vàng

Bài hát BHV91 - Ô Mê Ly được ca sĩ Bài Hát Vàng trình bày. Thể loại nhạc Nhạc Tiền Chiến, Radio - Cảm Xúc. Mời các bạn nghe, download (tải bài hát) BHV91 - Ô Mê Ly mp3, playlist/album, MV/Video BHV91 - Ô Mê Ly chất lượng cao 320kbps/lossless tại NhacSo.net

Lời bài hát: BHV91 - Ô Mê Ly

Chỉ thoạt nghe tựa đề Ô Mê ly, đã dấy lên một cảm giác phiêu bồng. Bản nhạc tươi sáng mà không ồn ào, rộn ràng mà không ầm ĩ ấy thực đã trở thành một nét màu trong trẻo trong bức tranh của âm nhạc trữ tình Việt Nam vốn thường hay ảm đạm, ủ dột.
Ô, mê ly! Nghe như một lời cảm thán thốt lên từ một cõi lòng nghệ sỹ đầy khoáng đạt, say sưa trong một không gian bao la. Này là cánh đồng rộng rãi với gió lướt, mây trắng, mang tiếng hát thôn nữ từ đám lúa xanh nõn nà như xuân sắc bay vút lên, rồi êm êm lướt trên khoảng không rộng lớn. Này là con đường về thôn , em bé vui câu ca. Và tiếng lòng người nghệ sỹ chợt vang hoà cùng tiếng hát ngây thơ, non nớt. Nhưng trước khi đến với một cõi rộng, bản thâm tiếng lòng của người nghệ sỹ đã nghe thật mê ly với tiếng hát, cung đàn. Chỉ chờ chiều xa xa buông một áng mây vàng là đủ để giục lòng ta doạ phim ca với đàn. Mưa rơi hay nắng vàng cũng đủ làm những phím tơ lòng rung động. Bởi đàn cầm tay say sưa hát đã đủ là niềm vui rồi nên nắng hay mưa, gió hay mây cũng chri là cái cớ để tiếng hát với cung đàn hoà vang.
Ca khúc Ô, mê ly được nhạc sỹ Văn Phụng viết phần giai điệu khi còn rất trẻ. Năm 52 của thế kỷ 20 , chàng thiếu niên Văn Phụng họ Nguyễn mới 15 tuổi vượt qua nhữung thí sinh người Pháp đoạt giải nhất tại cuộc thi đàn dương cầm do người Pháp tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vậy mà ca khúc Ô, mê ly! Do Nhà xuất bản An Phú xuất bản lần thứ nhất vào năm 1951. Thực ra thì trên một giai điệu mà nhạc sỹ, khi ấy còn là một cậu bé, ngẫu hứng trên dương cầm, người anh trai Văn Khôi cũng là một nhạc sỹ đã viết phần ca từ. Và Ô mê ly đã góp mặt với đời từ đấy.
Nếu chỉ để những câu ca điệu nhạc cuốn theo cái không khí vui tươi thì ca khúc Ô Mê ly cũng chỉ đơn thuần là một niềm vui thế thôi. Dẫu có vậy thì một chút vui trong bao nhiêu ca khúc trữ tình cũng thật đáng quý rồi. Nhưng,hình như, đăng sau chút vui tưng bừng ấy có tiếng lòng người nghệ sỹ nhỏ nhẹ: Vâng, tiếng hát cung đàn chỉ riêng của một người sẽ chỉ là một nỗi mê ly riêng lẻ. Hãy bước qua khung cửa chật hẹp kia! Hãy đến với những ruộng đồng bát ngát xanh tươi nọ! Hãy yêu đến vô cùng những cảnh sắc tươi đẹp của cuộc đời này! Và khi ấy, cái mê ly mang tính cá nhân sẽ hoà trong cái vô cùng của nhân sinh và biến cuộc đời này thành khúc ca bất tận. Dường như với Ô Mê ly! người nghe tìm thấy tiếng gọi của lãng du, tiếng gọi mở rộng cõi lòng từ cái riêng hoà với cái chung. Ngày xưa, hoạ sỹ Hoàng Lập Ngôn đã từng chất hết những gì cần thiết cho một nghịêp vẽ vời lên một chiếc xe để ngao du thiên hạ. Chiếc xe đó được hoạ sỹ âu yếm gọi là Nhà lăn Mê ly! Một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay sự đồng điệu của những tâm hồn nghệ sỹ trong hội hoạ và âm nhạc?
Ngót nghét nửa thế kỷ sau, giữa một Sài Gòn rất trẻ trung dường như không biết đến giấc ngủ đêm sau, có một nữ ca sỹ với giọng soprano thánh thót đã hát lên một lần nữa với cuộc đời này tiếng ca Ô Mê ly! Giọng hát vút cao ấy đã mở ra một không gian nghệ thuật bao la. Trong tiếng hát vút cao ấy người nghe thấy được cái thanh thản của một tấm lòng nghệ sỹ bước ra từ khung cửa hẹp đến với cõi bao la. Người nữ ca sỹ ấy là Ánh Tuyết. Hãy nghe chị hát để thấy những rung động nghệ thuật đích thực bao giờ cũng tìm được con đường ngắn nhất đi qua nhiều thế hệ.

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist