Cá nhân


Về Nhạc Số


Đăng xuất

Danh sách bài hát ()

Những Ca Khúc Bất Hủ của NS Trúc Phương cover art

Những Ca Khúc Bất Hủ của NS Trúc Phương

Người đăng: Lê Ngọc Hiệp - Ngày đăng: 2012-05-01 22:50:04 - Số bài: 22

Trúc Phương (1933-1996) là một nhạc sĩ nhạc vàng của miền Nam trước 1975. Ông sống dưới thời Việt Nam Cộng hòa và đã viết những ca khúc ca ngợi những người lính của quân đội trong chế độ này.
\ Trúc Phương tên thật là Nguyễn Thiên Lộc, sinh tại xã Mỹ Hoà, quận Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh (Vĩnh Bình), một xứ chùa tháp ở hạ lưu sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Ông sinh hoạt văn nghệ với ty Thông tin Tỉnh Vĩnh Bình cuối thập niên 1950 trong một thời gian ngắn rồi lên Sài Gòn.
\ Sau 1975, Trúc Phương ở lại và sống tại Sài Gòn .Ông có vượt biên lần đầu năm 1976 nhưng không thành công.Vì vậy ông và gia đình bị mất nhà ở tại số 301 Lý Thường Kiệt,Q.11 Những năm sau đó,ông đã nhiều lần vượt biên,bị bắt lại,và sống không nhà cửa. Ông tiếp tục cuộc sống thầm lặng tới năm 1995 thì âm thầm ra đi, để lại cho đời những khúc nhạc buồn như chính cuộc đời ông, phản ảnh nhiều nỗi niềm khắc khoải của đám đông thanh niên thời chiến, những thập niên 1960 - 1970. Ông đã sống qua một thời vàng son của văn nghệ miền Nam.
\ Trúc Phương có một số lượng sáng tác rất lớn, được biết đến từ những năm cuối thập niên 1950 và được phổ biến nhất trong suốt thập niên 1960 và sau này tại hải ngoại như: Nửa đêm ngoài phố, Buồn trong kỷ niệm, Thói đời, Hai lối mộng, Kẻ ở miền xa...
\ Tác phẩm nổi tiếng
\ Ai Cho Tôi Tình Yêu
\ Bóng nhỏ đường chiều
\ Buồn trong kỷ niệm
\ Chiều cuối tuần
\ Chiều làng anh
\ Con đường mang tên em
\ Đò Chiều
\ Mưa Nửa Đêm
\ Nủa Đêm Ngoài Phố
\ Thói đời
\ Bông cỏ may
\ Chuyện Chúng Mình
\ Đêm Gác Trọ
\ Đêm Tâm Sự
\ Hai Chuyến Tàu Đêm
\ Hai Lối Mộng
\ Hai mùa mưa
\ Kẻ ở miền xa
\ Tàu Đêm Năm Cũ
\ Tình Thắm Duyên Quê