CS Thủy Tiên

Thể loại: Nhạc Trữ Tình - Nhạc Trịnh

Với những ai yêu nhạc Trịnh, lần đầu tiên nghe Thủy Tiên hát, đều có thể cảm nhận một chữ Duyên giữa chị và âm nhạc Trịnh Công Sơn Xem thêm

Với những ai yêu nhạc Trịnh, lần đầu tiên nghe Thủy Tiên hát, đều có thể cảm nhận một chữ Duyên giữa chị và âm nhạc Trịnh Công Sơn

Trước năm 2005, cái tên Thủy Tiên dường như hoàn toàn xa lạ với dòng nhạc Trịnh. Thậm chí bây giờ, nhiều website âm nhạc còn nhầm chị với ca sỹ Thủy Tiên - bạn gái cầu thủ Công Vinh. Vào một tối Chủ nhật của năm 2005, không ít khán giả, những người có mặt tại cuộc thi hát nhạc Trịnh của "Hội ngộ quán" đã sững sờ và xúc động khi lần đầu tiên được nghe một giọng hát mộc mạc, trong veo từ một cái tên hoàn toàn mới trong làng nhạc Trịnh. Và đó cũng là thời điểm, cuộc đời Thủy Tiên bước sang một trang mới…

Vẫn biết một người vượt lên trên số phận để đạt được ước mơ của mình như Thủy Tiên, thì không cần và không muốn được ban phát sự cảm thương. Nhưng khi nghe Thủy Tiên cất tiếng hát trong veo “Xin cho tôi”, những ca từ trong nhạc Trịnh như từng vết cứa vào lòng người nghe: “Xin cho tôi nguyên vẹn hình hài/ Cho tôi nghe lời hát cỏ cây…”

Bị mắc bệnh ở miệng hồi nhỏ, do không được chữa trị đúng cách nên miệng Thủy Tiên đã bị biến dạng, dù đã qua nhiều lần phẫu thuật. Nhưng ít ai có thể ngờ rằng, một giọng hát trong trẻo, tròn trịa lại được cất lên từ một khuôn miệng không được bình thường đó. Ở Hội ngộ quán (do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chọn đặt tên và chính thức trở thành “Nhà lưu niệm Trịnh Công Sơn” ở TP.HCM kể từ sau ngày mất của nhạc sĩ), Thủy Tiên được các thành viên thương yêu, dìu dắt, truyền cảm hứng, và “thúc ép” chị thi hát nhạc Trịnh.

Lúc đầu Thủy Tiên không chịu đi, vì chị cũng đã tham gia nhiều cuộc thi văn nghệ quần chúng từ năm 1996 với nhiều giải thưởng, và chị cũng chỉ xem chuyện ca hát là để thỏa đam mê… Nhưng rồi, bây giờ nghĩ lại, chị muốn tạ ơn những người yêu quý mình, đã động viên mình đi thi, để được là mình - một Thủy Tiên hát nhạc Trịnh của ngày hôm nay. Chị đã chính thức bước lên sân khấu chuyên nghiệp từ giải Nhất cuộc thi hát nhạc Trịnh tại "Hội ngộ quán" năm 2005.

Cuộc đời nhiều khi phụ thuộc vào chữ Duyên. Với những ai yêu nhạc Trịnh, lần đầu tiên được nghe Thủy Tiên hát, đều có thể khẳng định rằng, chắc chắn có một chữ Duyên giữa chị và âm nhạc Trịnh Công Sơn, từ rất lâu rồi... Mà đã là cái Duyên thì không được định trước. Nhưng đến giờ, khi đã được “định vị” trong lòng những người yêu nhạc Trịnh, Thủy Tiên ngẫm lại rằng, cái Duyên này như một sự se kết, sự bày biện sẵn để đón chị. Từ cảnh đẹp của góc nhỏ “Tưởng niệm” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cùng bè bạn; từ không gian, từ âm nhạc Trịnh vọng ra từ dàn loa đơn giản nhưng rất thật, đặc biệt là những người yêu nhạc Trịnh đã có chờ sẵn vào mỗi chiều tối ngày Chủ nhật để đón chị tại Hội ngộ quán.

Những ngày đầu đứng trên sân khấu, Thủy Tiên chịu nhiều áp lực về tâm lý, mặc dù chị đã từng đi hát phong trào từ nhiều năm. Chị tâm sự rất thật rằng, cảm giác khi đứng trên một sân khấu chuyên nghiệp khác với cảm giác khi đi hát phong trào. Để trở thành một ca sỹ chuyên nghiệp, nhan sắc rất quan trọng, trong khi chị không có. Nhưng khi gắn bó với nhạc Trịnh, Thủy Tiên đã có những khán giả tuyệt vời. Họ đã nghe chị hát với sự đồng cảm và sẻ chia. Đó cũng chính là điều giúp Thủy Tiên nuôi dưỡng niềm đam mê của mình.

Và mỗi lần chống chếnh, Thủy Tiên lại tìm đến với nhạc Trịnh như một niềm an ủi. “Ru đời đi nhé, cho ta nương nhờ lúc thở than” (Ru đời đi nhé - Trịnh Công Sơn)./.

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist