Đoàn Bổng

Thể loại: Nhạc Cách Mạng

Đoàn Bổng hoạt động ca nhạc từ lúc còn là học sinh và cả trong những năm tháng còn làm công tác thuỷ lợi. Xem thêm

Đoàn Bổng hoạt động ca nhạc từ lúc còn là học sinh và cả trong những năm tháng còn làm công tác thuỷ lợi.

Năm 1996, ông là thí sinh duy nhất ở khu vực Hà Nội thi đỗ vào Khoa sáng tác Nhạc viện Hà Nội. Năm 1972, khi ra trường, Đoàn Bổng về công tác tại Đài phát thanh Giải Phóng. Sau khi thống nhất đất nước, năm 1976, ông về công tác tại Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam.

Từ khi ở trường, Đoàn Bổng đã có một số sáng tác khí nhạc như: độc tấu đàn bầu và tốp nhạc dân tộc Miền Nam son sắt một lòng, độc tấu sáo trúc Con suối bản em, bản tri Lời mẹ. Varition cho violon và piano Cây tre Việt Nam …, và khi ra trường có một số bài hát thu thanh ở Đài tiếng nói Việt Nam như Dòng nước ân tình (1974), Niềm vui trọn vẹn (1976).

Nhưng phải đến khi bài hát Dòng sông quê em, dòng sông quê anh (phỏng thơ Lai Vu) đến với công chúng, Đoàn Bổng mới được biết đến như một nhạc sĩ có phong cách dân ca. Sau đó, một loạt các ca khúc ông viết về Bác Hồ như Hát về Người, Hồ Chí Minh ngọn cờ hoà bình, Từ làng Sen con hát tên Người đã được phổ biến rộng rãi.

Ông cũng là một trong những người có sáng tác về Hà Nội được ghi nhớ. Đó là bài Hà Nội - những kỷ niệm trong tôi. Ngoài ra, ông vẫn tiếp tục có những tác phẩm khí nhạc như: hoà nhạc dàn dân tộc Làm theo lời Bác, Rondo Ngày hội trồng cây…

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist