Hàn Châu

Thể loại: Nhạc Trữ Tình - Nhạc Hải Ngoại

Nhạc sĩ Hàn Châu sáng tác không nhiều nhưng đa số những nhạc phẩm của ông đều đọng lại những hình ảnh đẹp. Xem thêm

Nhạc sĩ Hàn Châu sáng tác không nhiều nhưng đa số những nhạc phẩm của ông đều đọng lại những hình ảnh đẹp.

NS Hàn Châu sinh ngày 1/1/1947 tại Bình Định. Năm 14 tuổi, ông theo gia đình di cư vào Nam và sinh sống tại Sài Gòn. Từ năm 1977 đến nay, ông làm việc tại Công ty Cadivi và hiện nay làm quản lý cửa hàng giới thiệu sản phẩm của công ty.

NS Hàn Châu bắt đầu sáng tác từ rất lâu. Sau năm 1975, ông ngưng sáng tác một thời gian dài. Đến năm 1980, NS Hàn Châu bắt đầu sáng tác lại. Bài đầu tiên ông sáng tác trở lại là bài Về quê ngoại do ca sĩ Chế Thanh và Ngọc Sơn hát.

Được khán giả chấp nhận và ủng hộ, năm 1997 ông sáng tác một loạt bài mới, trong đó có Tình nhỏ mau quên, Cây cầu dừa, Tội tình, Bèo hoang... Bài Tình nhỏ mau quên viết về câu chuyện tình của người ở xa về thăm lại cô bạn nhỏ ngày xưa. Bài hát này được TTBN Rạng Đông phát hành đầu tiên trong album Yêu... với tiếng hát của ca sĩ Ngọc Sơn.

NS Hàn Châu đến với nghề sáng tác nhạc như một người không chuyên. Chủ yếu ông học nhạc từ anh rể là NS Thanh Sơn và tự mày mò qua sách vở. Dù sáng tác của ông không nhiều, nhưng ông cũng có những giai thoại trong làng nhạc.

Bài hát Cây cầu dừa của NS Hàn Châu xuất hiện lúc dòng nhạc quê hương đang thịnh hành. Đi đâu cũng nghe bài Cây cầu dừa, một hình ảnh quê hương không thể nào thiếu của vùng quê Nam bộ. Sự ăn khách của bài Cây cầu dừa được vài nhạc sĩ khác "ăn theo" bằng những bài như Nhớ cây cầu dừa, Quên cây cầu dừa, Xa mãi cây cầu dừa...

Đến khi NS Vinh Sử, là một trong những người bạn tâm giao của NS Hàn Châu, sáng tác bài Quên cây cầu dừa thì "cơn sốt" cây cầu dừa mới lắng xuống. Có lẽ chữ "quên" định mệnh đã làm hình ảnh cây cầu dừa không còn xuất hiện trong các sáng tác mang âm hưởng dân ca nữa. Như nội dung của bài Nhớ cây cầu dừa, có lẽ vì cầu đã được bê tông hóa hết rồi, nên hình ảnh cũng mờ nhạt dần

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist