Lê Mộng Nguyên

Thể loại: Nhạc Tiền Chiến - Nhạc Trữ Tình

Nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên (LMN) dùng tên thật cho hầu hết những nhạc phẩm và bài viết của ông nhưng thỉnh thoảng ông cũng dùng một bút hiệu khác là Yên Hà. Xem thêm

Nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên (LMN) dùng tên thật cho hầu hết những nhạc phẩm và bài viết của ông nhưng thỉnh thoảng ông cũng dùng một bút hiệu khác là Yên Hà.

 


LMN sinh năm 1930 tại Huế. Ông xuất thân từ một gia đình dòng dõi trí thức và có tâm hồn rất văn nghệ. Anh ruột của ông, Lê Mộng Hoàng (LMH), cuối thập niên 40 là một giọng ca nổi tiếng tại Huế. Trời phú cho LMH một giọng kim (tenor) rất mạnh, truyền cảm nhưng ông không thích làm ca sĩ mà chỉ muốn làm đạo diễn phim ảnh.

Lê Mộng Hoàng du học sang Pháp học trường IDHEC, sau này về nước trở thành một đạo diễn lừng danh ngay từ tác phẩm đầu tay của ông là “Bụi Đời” do chính Lê Mộng Nguyên viết nhạc phim (nhiều nhà báo ác miệng nói lái thành “Bợ Đùi”). Ông làm đạo diễn cho những phim hay trong thập niên 60 như “Bẽ Bàng” (Kim Cương đóng), “Nhạc Lòng Năm Cũ” (Kim Cương, Túy Phượng).

Nói đến NS Lê Mộng Nguyên người ta nghĩ ngay đến tác phẩm "Trăng Mờ Bên Suối" (TMBS) sáng tác năm ông chỉ 19 tuổi và đã được cố nhạc sĩ, danh ca Thu Hồ đưa vào lòng quần chúng cùng với những sáng tác của LMN sau này.

Nhiều người lầm tưởng TMBS là tác phẩm đầu tay của LMN. Thật ra, ông đã sáng tác từ thời niên thiếu những bài hát rất trữ tình mà nguồn cảm hứng là một cô gái Huế tên M.

Có lẽ ta phải chờ nhạc sĩ lên tiếng cho biết thêm những sáng tác của ông trước bài TMBS vì những tài liệu hiện được phổ biến chỉ ghi lại bài "Mừng Khánh Đản" sáng tác năm 1948 nhân dịp lễ khánh thành Chùa Từ Đàm, Huế (đăng trên "Phật Giáo Văn Tập", 1948), những bài hát dành cho Thanh Niên Phật Tử ở Huế và những bài có tính cách tranh đấu như "Vó Ngựa Giang Hồ" (1949), "Mùa Lúa Mới", "Trường Ca Quân Tiến" (đăng trên báo "Cách Mạng", 1956).

Đa số sáng tác của LMN hướng về tình cảm lãng mạn, tình quê hương của người xa xứ cũng như người ở lại.

Cũng như người anh Lê Mộng Hoàng và người em trai Lê Mộng Quán, LMN sang Pháp du học cuối năm 1950. Thành tích học vấn, biên khảo và dạy học của ông thật lẫy lừng. Là nhạc sĩ có tâm hồn lãng mạn, ướt át nhưng ông cũng là một "academic person" xuất chúng.

Ngành nghiên cứu và giảng dạy (cấp bậc Giáo Sư - Professor) tại Đại học Paris của ông là Luật Hiến Pháp (Constitutional Law), Khoa Học Chính Trị (Political Science) và Kinh Tế (Economy). (Một nhân vật "academic" xuất sắc kiêm... nhạc sĩ lãng mạn khác là... NS Cung Tiến).

Ngoài hàng trăm bài (paper) viết trong chức vụ tại trường đại học, giáo sư Lê Mộng Nguyên đã viết trên 15 tác phẩm nghiên cứu giá trị bằng Pháp ngữ. Sau khi về hưu năm 1996, giáo sư LMN được bầu vào Hàn Lâm Viện Khoa Học Hải Ngoại Pháp (Académie Francaise).

Sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ LMN như sau:

Năm 1948:"Mừng Khánh Đản" và có lẽ bài "Mùa Lúa Mới", "Trường Ca Quân Tiến" và một số tác phẩm khác của LMN phổ biến trong vòng thân hữu.

Năm 1949: "Trăng Mờ Bên Suối", "Một Chiều Thương Nhớ", "Trọng Thủy, Mỹ Châu", "Chiều Thu", "Mưa Huế ", "Vó Ngựa Giang Hồ".

Năm 1950: "Hoàng Hoa Thôn", "Nhớ Huế", "Bài Thơ Huế", "Cô Gái Huế", "Về Chơi Thôn Vỹ Dạ", "Đôi Mắt Nhung", "Mơ Đà Lạt", "Ly Hương".

Những tác phẩm này đã được nhiều nhà xuất bản như Tinh Hoa, An Phú, Hương Mộc Lan, Ái Hoa, Á Châu v.v... xuất bản và tái bản nhiều lần và đã được cố nhạc sĩ, danh ca Thu Hồ "hát ra mắt" trên Đài Pháp Á không lâu sau khi sáng tác.

Những sáng tác sau khi sang Pháp với tâm trạng nhớ nhung thương tiếc cho quê hương:

"Xuân Tha Hương", "Lá Thư Cho Mẹ", "Trời Âu", "Bên Dòng Sông Seine" (1951), "Bụi Đời", "Người Đã Trở Về" (1957), "Tìm Lại Ngày Xưa", "Phiêu Bạt" (1958), "Thề Non Nước" (thơ Tản Đà) (1979), "Xuân Về Nhớ Mãi Quê Hương" (1980), "Sông Seine, Bao Giờ Ta Về Nước Nam ?", "Chiều Vàng Trên Chợ Đông Ba" (1988), "Quê Tôi" (1991), "Kiếp Giang Hồ" (1992).

Nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên hiện sống tại Paris, Pháp. Thỉnh thoảng độc giả có thể tìm thấy những bài viết, tùy bút, hồi ký của ông trên đặc san "Tiếng Sông Hương".

 

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist