Lương Nguyệt Anh

Thể loại: Nhạc Dân Tộc - Nhạc Trữ Tình

Lương Nguyệt Anh - giải Nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian Xem thêm

Lương Nguyệt Anh - giải Nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian

Ngay từ khi cuộc thi Sao Mai 2011 khởi động nhiều người trong giới chuyên môn đã nhìn nhận Lương Nguyệt Anh sẽ là ứng cử viên sáng giá của dòng dân gian. Và quả thực, cô đã thể hiện được ưu thế của mình ngay từ những đêm thi đầu tiên ở vòng chung kết miền Bắc và trở thành thí sinh đứng đầu của khu vực này.

Ca sỹ Tùng Dương – thành viên Ban giám khảo nhận xét: “Giọng hát của Lương Nguyệt Anh rất văn minh, đầy khát khao và thực nhập tâm vào ca khúc”.

Vòng chung khảo khu vực phía Bắc sau khi nghe Lương Nguyệt Anh thể hiện “Trăng khuyết” của Huy Thục và “Lời cỏ may” của Lê An Tuyên, ca sĩ Lan Anh, hiện đang là giảng viên Thanh nhạc Học viện âm nhạc quốc gia chia sẻ: “Lần đầu tiên nghe “Lời cỏ may” nhưng Lan Anh đã bị chinh phục bởi sự thể hiện ngọt ngào, đằm thắm, đậm chất dân gian của Lương Nguyệt Anh”.

Ở đêm chung kết khu vực phía Bắc Lương Nguyệt Anh đã chọn thể hiện ca khúc “Nghe em hát còn duyên” một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Tiến. Đây là ca khúc mang đậm chất dân gian Kinh Bắc quê hương của Lương Nguyệt Anh. Sở dĩ Lương Nguyệt Anh chọn ca khúc này là bởi, trong những lần giải Sao Mai được tổ chức trước đây hầu như rất ít thí sinh dòng dân gian thể hiện những ca khúc mang đậm chất Kinh Bắc, một mặt là để mang những âm hưởng mới mẻ tới cho cuộc thi, một mặt khác, thể hiện những ca khúc ngợi ca quê hương mình là điều mong muốn của cô.

Chính từ thành công của vòng chung kết khu vực phía Bắc càng tạo thêm tự tin cho Lương Nguyệt Anh chọn thể hiện những ca khúc mang âm hưởng dân gian Kinh Bắc ở vòng chung kết toàn quốc vào tối 21/8 tới đây tại Thành phố Huế, VTV3 Tuyền hình trực tiếp. Ở vòng này, Lương Nguyệt Anh chọn những ca khúc gần như chưa xuất hiện trong các cuộc thi ca hát như: Bến sông xưa của Tuấn Phương, Nhớ về Hội Lim của Trung Đức... Đặc biệt, Lương Nguyệt Anh sẽ có phần thể hiện vô cùng độc đáo, đó là sẽ thể hiện phần “bỉ” (gần giống như ngâm thơ cổ) của bài quan họ cổ Con nhện giăng mùng đúng theo phong cách cổ trước khi thể hiện giai điệu chính trong ca khúc Nhớ về Hội Lim: “Người về để con nhện í ơ, nó mấy giăng ư hự mùng là giăng ư hừ hư mùng...” Với mong muốn mang đến cho cuộc thi những âm hưởng mới, những cách thể hiện tìm tòi, sáng tạo hy vọng “người con gái Kinh Bắc” sẽ mang tới cho khán giả những dư vị mới khi thể hiện những ca khúc trong phần dự thi của mình.

Lương Nguyệt Anh là thí sinh cao điểm nhất dòng Dân gian Sao Mai 2011 khu vực miền Bắc vừa qua. Trước đó cô vừa đoạt giải Nhì Tiếng hát Mùa thu 2011 của đài Truyền hình Hà Nội. Lương Nguyệt Anh từng là một trong những gương mặt của vòng chung kết Sao Mai toàn quốc 2009 tại Phú Yên.

Năm 2011 là một năm tương đối bận rộn và quan trọng đối với Lương Nguyệt Anh, cô vừa tốt nghiệp thủ khoa đầu tháng 6/2011 hệ Trung cấp tại khoa Thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia. Và vừa vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào hệ đại học Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nhưng cô vẫn dành thời gian đầu tư thật kỹ lưỡng cho cuộc thi Sao mai lần này.

Lương Nguyệt Anh sinh ra và lớn lên trên miền quê Kinh Bắc, Bắc Giang, cô yêu thích những câu dân ca quan họ, có lẽ đó cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới chất giọng hát mang đậm âm hưởng dân gian đồng bằng Bắc Bộ nói chung, Kinh Bắc nói riêng. Hơn nữa, Lương Nguyệt Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật, cả ông bà nội và ngoại trước đây từng là diễn viên đoàn văn công quân đội. Bố Lương Nguyệt Anh cũng đã từng có thời gian đi văn công quân đội sau đó chuyển ngạch sang ngành truyền hình. Chính vì vậy, Lương Nguyệt Anh cùng các anh chị em trong gia đình đều được gia đình khuyến khích đi theo con đường nghệ thuật âm nhạc chuyên nghiệp. Hiện cô em gái ruột và hai người anh họ của Nguyệt Anh đều học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.

Chất giọng nữ cao linh hoạt, mượt mà, đằm thắm đượm chất dân gian lại kết hợp với vốn kỹ thuật thanh nhạc cơ bản được trau dồi trong nhà trường Lương Nguyệt Anh sớm khẳng định phong cách âm nhạc và được công chúng biết tới. Những năm qua Lương Nguyệt Anh xuất hiện trong nhiều chương trình ca nhạc tại Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác. Quả thực, với kinh nghiệm tham gia các cuộc thi và xuất hiện trong nhiều chương trình ca nhạc lớn nhỏ ở thủ đô Hà Nội trong những năm gần đây đã tạo cho Lương Nguyệt Anh một sự tự tin và thể hiện sự chững chạc, bản lĩnh và đầy chất nghệ sĩ khi bước lên sân khấu.

Hình thức cũng là một trong những lợi thế của Lương Nguyệt Anh, có lẽ nét duyên dáng người con gái Kinh Bắc cũng là một trong những điểm mạnh khiến cho cô được đánh giá là một ca sĩ có cả thanh lẫn sắc cùng sự duyên dáng và đằm thắm trong phong cách thể hiện.

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist