Lưu Hữu Phước

Thể loại: Nhạc Cách Mạng

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sinh ngày 12 tháng 2 năm 1921, tại Cần Thơ, Hậu Giang và mất năm 1989. Xem thêm

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sinh ngày 12 tháng 2 năm 1921, tại Cần Thơ, Hậu Giang và mất năm 1989.

Trước năm 1945, ông học ở Sài Gòn, với các bạn bè thân thiết phải kể đến Huỳnh Văn Tiếng, Mai Văn Bộ... là đầu mối hội tụ những học sinh, sinh viên yêu nước.

Nhạc sĩ nguyên là giáo sư, viện trưởng Viện âm nhạc, Chủ tịch Hội đồng âm nhạc quốc gia... Ông là một trong những nhạc sĩ đầu đàn của giới nhạc sĩ Việt Nam, đại diện cho phái âm nhạc Nam Bộ trong thời điểm khởi đầu của nền tân nhạc.

Sở trường của ông là về hành khúc, Bạch Đằng Giang là ca khúc nổi tiếng (1940) và tiếp theo là một loạt các hành khúc.Là linh hồn của Tổng hội sinh viên trong phong trào ca hát “Thanh niên và lịch sử”, Lưu Hữu Phước viết nhiều ca khúc trước đó như: Bạch Đằng giang, Hội nghị Diên Hồng, Lên đàng. Những bài ca này đã được hát vang trong ngày Sài Gòn khởi nghĩa 23- 8- 1945.

Ông là một trong những nhạc sĩ VN đầu tiên sử dụng thể loại hành khúc - một thể loại du nhập từ âm nhạc phương Tây - để thức tỉnh, thúc đẩy thanh niên tham gia phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Xếp bút nghiên, Lên đàng, Tiếng gọi thanh niên... là tiền đề cho những ca khúc của ông trong kháng chiến chống Pháp.

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist