Minh Châu

Thể loại: Nhạc Trẻ

Nhạc sĩ Minh Châu được công chúng yêu thích qua những ca khúc quen thuộc như: Vũ điệu thần tiên, Ánh sáng của đời tôi, Kiếp lữ hành, Việt Nam gấm hoa, Mẹ ơi. Xem thêm

Nhạc sĩ Minh Châu được công chúng yêu thích qua những ca khúc quen thuộc như: Vũ điệu thần tiên, Ánh sáng của đời tôi, Kiếp lữ hành, Việt Nam gấm hoa, Mẹ ơi.

Là một người hoà nhã, điềm đạm; Chúng tôi gặp Anh trong căn nhà nhỏ treo đầy những nhạc cụ dân tộc - đàn bầu, tranh, nhị, nguyệt,tiêu, sáo, khèn... mà Anh thường chơi khi rảnh rỗi. Thật bất ngờ khi biết rằng từ nhiều năm nay, Minh Châu đã đắm mình nghiên cứu văn hoá dân gian và âm nhạc dân tộc. Anh cho biết đây là lãnh vực càng nghiên cứu càng bị cuốn hút và thấy mình nhỏ bé trước kho tàng âm nhạc dân gian vô cùng rộng lớn. Kết hợp với tìm tòi nghiên cứu, Anh cũng đã bôn ba khắp các vùng miền của đất nước, với anh đó là một đam mê không cưỡng nổi. Vì thế, Anh đã cho ra đời album CD, VCD "Trường ca Bức Tranh Non Nước và những ca khúc âm hưởng dân ca 3 miền". Đây là một trường ca mang tính sử thi với những đặc điểm về địa lý, lịch sử, văn hoá và con người Việt Nam được thể hiện bằng ngôn ngữ âm nhạc dân gian mang âm hưởng điệu thức riêng của từng vùng miền. Đây là một tác phẩm đặc sắc, bằng thể loại trường ca đã khắc hoạ nên hình ảnh một nước Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại và hướng đến tương lai. Phần nội dung chứa đựng đầy đủ những địa danh, tên người, dấu ấn lịch sử và đăc trưng văn hoá, được chuyển tải bằng âm nhạc mang màu sắc dân gian đặc thù của ba miền, tạo nên xúc cảm chứa chan, sâu lắng cho người nghe.

Nhạc sĩ Minh Châu sinh tại Đà Nẵng và lớn lên tại Sài Gòn. Từ năm lên 9 tuổi Anh đã học Guitar cổ điển, năm 16 tuổi chơi guitar bass và hát trong các ban nhạc: Đồng xanh, The red sun, Nắng lên... Sau khi ra trường là một Cán Bộ Thuỷ Văn, Anh công tác trong Đoàn Khảo sát 6 năm, trong thời gian này anh đi khắp nơi trước khi chuyển về phụ trách âm nhạc ở Nhà Văn hoá An Giang rồi sau đó về lại Sài Gòn.

Sáng tác đầu tay của anh là một bài hát phổ thơ Hàn Mặc Tử năm anh 18 tuổi, cho đến nay Anh đã sáng tác khoảng 150 ca khúc, trong đó khoảng 70 bài đã được phổ biến. 2 tác phẩm khí nhạc, đáng chú ý là nhạc phim của bộ phim Đức "Hạt mưa rơi bao lâu?". Năm 1999, Nxb Văn Nghệ phát hành tập nhạc "Giai Điệu Bạn Bè" gồm 100 ca khúc nhạc quốc tế lời Việt do anh chuyển dịch và biên soạn. Đến nay Anh đã phát hành được 3 album riêng gồm những sáng tác của mình:

-Album vol.1: Giấc Mơ Hồng
-Album vol.2: Trường ca Bức Tranh Non Nước và những ca khúc âm hưởng dân ca ba miền.
-Album vol.3: Chồi Xanh

Là một người đam mê âm nhạc, đọc sách văn học, triết học; yêu thiên nhiên và thích đi đây đó để chiêm nghiệm cuộc sống dưới mọi góc cạnh,. Là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Âm Nhạc TpHCM, Minh Châu luôn coi trọng tính nhân bản trong tác phẩm, như lời anh bộc bạch trong album Chồi Xanh: "Ước vọng lớn nhất của tôi là biến âm nhạc thành những thông điệp ngợi ca tình người, tình yêu quê hương, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống hoà bình, phản đối chiến tranh và bạo lực... với khát vọng dấn thân nhằm góp phần xây dựng cuộc sống con người ngày càng thăng hoa và đầy ý nghĩa".

Sau khi Trường ca Bức tranh Non Nước ra đời, rất nhiều nơi đã dàn dựng biểu diễn, từ các trường đại học đến các trung tâm văn hoá, các sân khấu..Tiết mục Việt Nam Gấm Hoa đạt giải ở nhiều hội diễn, gần đây nhất đoạt Huy chương vàng Hội diễn Chuyên nghiệp toàn quốc 5 năm tổ chức một lần(2005) do Nhà Hát Ca Múa Nhạc Việt Nam biểu diễn.

Dù rất bận rộn với công việc là Trưởng Phòng Biên Tập Trung tâm Băng dĩa nhạc Bến Thành hiện nay, Anh cho biết đang nỗ lực soạn trường ca thứ 2 cũng mang màu sắc dân gian, và trường ca này sẽ đi sâu vào tâm hồn và tình cảm của người dân Việt. Hy vọng tác phẩm này sẽ sớm ra mắt khán giả .

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist