Ngô Thụy Miên

Thể loại: Nhạc Trữ Tình

Là một nhạc sĩ thành danh tại Sài Gòn từ trước 1975, hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ Xem thêm

Là một nhạc sĩ thành danh tại Sài Gòn từ trước 1975, hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên tên thật là Ngô Quang Bình, sinh năm 1948 tại Hải Phòng. Ông tốt nghiệp năm 1965 tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn về hai bộ môn vĩ cầm và nhạc pháp. Ông bắt đầu viết nhạc từ năm 1963. Tình khúc đầu tiên mà Ngô Thụy Miên đã hoàn tất là bài Chiều Nay Không Có Em (1965), đã được giới sinh viên tại các giảng đường đại học và các hội quán văn nghệ hưởng ứng rất nồng nhiệt. Vài năm sau đó, ông đã cho xuất bản một tập nhạc đầu tay lấy tựa đề là Tình Khúc Đông Quân do Khắc Hạnh Ronéo phát hành tại Sài Gòn (1969). Đông Quân là bút hiệu đầu tiên của nhạc sĩ Ngô Quang Bình trước khi ông đổi qua bút hiệu mới là Ngô Thụy Miên. Trong tuyển tập Tình Khúc Đông Quân mà ông đã ghi lời tâm bút thay cho lời ngỏ trên trang đầu của tuyển tập là những tình khúc viết cho bạn bè và tình yêu, trong đó gồm 12 bản tình ca: Giáng Ngọc, Mùa Thu Này Cho Em (sau đổi là Mùa Thu Cho Em), Gọi Nắng (sau đổi là Giọt Nắng Hồng), Dấu Vết Tình Yêu (sau đổi là Dấu Tình Sầu), Cho Những Mùa Thu (sau đổi là Thu Trong Mắt Em), Tình Khúc Tháng 6, Nhạt Tình (sau đổi là Dấu Vết Tình Yêu), Mây Hồng (sau đổi là Tuổi Mây Hồng), Gọi Tên Em, Ái Xuân, Mùa Thu Về Trong Mắt Em (sau đổi là Mắt Thu) và Ngày Mai Em Đi.

Năm 1971 ông đã cho xuất bản một tuyển tập tình ca thứ nhì, với tựa đề Một Ngày Cho Tình Yêu. Trong tuyển tập nầy có sự góp mặt của các nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, Trần Tú, Vũ Thành An và Vũ Đức Sao Biển, và tập nhạc do Bạn Trẻ xuất bản với phụ bản của họa sĩ Nguyên Khai, in tại nhà in Hiếu Trung Sài Gòn. Trong tuyển tập nầy, gồm tất cả là 15 nhạc khúc của 5 nhạc sĩ. Ngô Thụy Miên với 5 ca khúc đóng góp trong tuyển tập là Tình Khúc Tháng Sáu, Mùa Thu Cho Em, Tình Khúc Mùa Xuân, Chiều Nay Không Có Em và Mắt Biếc.

Cuối năm 1974, ông cùng với một số thân hữu thực hiện cuốn băng nhạc đầu tiên với chủ đề Tình Ca Ngô Thụy Miên, do Thúy Nga độc quyền phát hành, gồm 17 tình khúc đã được sáng tác trong suốt khoảng thời gian từ 1965-1972, và ông đã ra mắt cuốn băng nầy trong đêm tình ca Ngô Thụy Miên, với chủ đề Nhạc Tình Khúc tại Hội Việt-Mỹ Sài Gòn ngày 7.12.1974, do các nam nữ ca sĩ nổi danh trình bày như Khánh Ly, Lệ Thu, Thái Thanh, Duy Quang, Duy Trác, Thanh Lan, Sơn Ca, Xuân Sơn, Châu Hà, Kim Tuấn, với phần hòa âm của nhạc sĩ Văn Phụng.

Năm 1982, nhạc sĩ Ngọc Chánh đã thực hiện cuốn băng Tình Ca Ngô Thụy Miên 2, gồm các ca khúc mới mà ông đã sáng tác sau sau này như Em Còn Nhớ Mùa Xuân, Bản Tình Ca Cho Em (sáng tác đầu tiên tại hải ngoại 1980), Dốc Mơ, Nắng Paris Nắng SàiGòn, Mùa Thu Xa Em…

Trong suốt khoảng 4 thập niên sáng tác, từ 1963-2001, thì nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đã hoàn tất và đang đã gởi đến những người yêu say âm nhạc Việt một số lượng tác phẩm rất trân trọng và thật khiêm nhường là 57 ca khúc xoay quanh chủ đề về tình yêu.

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist