Thanh Lam

Thể loại: Nhạc Trẻ - Nhạc Trữ Tình

Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Lam sinh ngày 19 tháng 6 năm 1969 tại Hà Nội, quê gốc ở tỉnh Quảng Nam, cha là nhạc sĩ Thuận Yến, mẹ là nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Thanh Hương. Xem thêm

Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Lam sinh ngày 19 tháng 6 năm 1969 tại Hà Nội, quê gốc ở tỉnh Quảng Nam, cha là nhạc sĩ Thuận Yến, mẹ là nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Thanh Hương.

Thanh Lam là một trong những nữ ca sĩ nhạc nhẹ nổi tiếng của Việt Nam được báo giới không chính thức công nhận là một trong bốn giọng hát phía Bắc với danh hiệu Diva bên cạnh Hồng Nhung, Mỹ Linh và Trần Thu Hà. Thanh Lam cũng là ca sỹ tự do đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào ngày 11 tháng 1 năm 2007.

Đôi mắt sáng và giọng hát truyền cảm, trần đầy sức sống, Thanh Lam bao giờ cũng đằm thắm trong các nhạc phẩm thể hiện của mình. Là con gái của nhạc sĩ Thuận Yến, thành danh cũng từ bài hát của cha viết tặng, cho đến bây giờ nhắc đến Thanh Lam người ta không thể không nhắc tời " Chia tay hoàng hôn". Từng cầm bút tự hoạ, từng đóng phim, chị luôn đem đến những điều bất ngờ cho người nghe.

Tuổi thơ

Sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, 3 tuổi, Thanh Lam đã được cha dạy hát và nghe đàn piano. 7 tuổi, mẹ dạy cô chơi đàn thập lục, hát dân ca Việt Nam.

Năm 1978, 9 tuổi, Thanh Lam được tuyển chọn vào Nhạc viện Hà Nội theo học môn đàn tỳ bà hệ 11 năm. Cùng lúc đó, Thanh Lam cũng bắt đầu tham gia ca hát trong đội Chim sơn ca của Đài tiếng nói Việt Nam và đội Họa Mi của Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội. Cô thu được những thành công đầu tiên trong sự nghiệp ca hát nhờ những ca khúc của cha mình như Chia tay hoàng hôn, Tình yêu không lời, Màu hoa đỏ, ..

Năm 1985, Thanh Lam chuyển sang học thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. Đây là một bước ngoặt quan trọng có tính chất quyết định cho con đường nghệ thuật của cô sau này.

Sự nghiệp

1984, Thanh Lam tham gia biểu diễn tại Festival Thanh niên thế giới.

1989, Thanh Lam đoạt giải ca sỹ được yêu thích nhất tại Festival âm nhạc Lahavan, Cuba.

1991, với bài hát Chia tay hoàng hôn, Thanh Lam đoạt giải thưởng Lớn cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc lần 1. Trong khoảng thời gian này, Thanh Lam lập gia đình với nhạc sĩ Quốc Trung, con trai của NSND Trung Kiên.

Năm 1997, Thanh Lam phát hành album "Bài hát ru cho anh"

Năm 1998, Thanh Lam phát hành album "Em và tôi", "Lá thư", "Nơi mùa thu bắt đầu"

Năm 2000, Thanh Lam phát hành album "Khát vọng"

Năm 2001, Thanh Lam phát hành album "Đợi chờ" và "Mây trắng bay về". "Mây trắng bay về" là album được báo giới và công chúng đánh giá là đỉnh cao không chỉ của sự hợp tác Quốc Trung - Thanh Lam mà còn là đỉnh cao của chính Thanh Lam. Âm nhạc của album phảng phất nét hiện đại pha lẫn nét chất phác của âm nhạc dân tộc cộng thêm giọng hát khỏe khoắn của Thanh Lam đang ở độ chín muồi đã tạo nên hiệu ứng đặc biệt của album. Tuy nhiên mãi tận gần 10 năm sau khi phát hành giá trị của album mới được xác định.

Năm 2004, Thanh Lam phát hành album "Tự sự" của riêng mình và "Thanh Lam & Hà Trần" cùng với Trần Thu Hà. Cũng trong thời gian này, Thanh Lam chia tay Quốc Trung sau thời gian dài chung sống.

2005, Thanh Lam kết hợp cùng nhạc sĩ Lê Minh Sơn phát hành hàng loạt album "Này em có nhớ", "Ru mãi ngàn năm", "Nắng lên", "Em & đêm". Các album này thu hút được nhiều sự quan tâm của báo giới và công chúng và cũng gặt hái được rất nhiều lời khen bên cạnh những lời phản đối. Đặc biệt là hai album nhạc Trịnh "Này em có nhớ" và "Ru mãi ngàn năm", nhiều ý kiến cho rằng những thử nghiệm mới của bộ đôi Thanh Lam - Lê Minh Sơn đã làm hỏng nhạc Trịnh.

Năm 2006, Thanh Lam phát hành album "Thanh Lam - Trọng Tấn" cùng Trọng Tấn

Năm 2007, Thanh Lam tiếp tục hợp tác cùng Lê Minh Sơn phát hành album "Lam blue ta" với những ca khúc nổi tiếng được phối lại và hát theo phong cách blue rất riêng của Việt Nam. Cuối năm 2007, Thanh Lam phát hành "Giọt... Lam" với những ca khúc một thời cùng liveshow riêng của mình đã thu hút được sự quan tâm của công chúng.

Năm 2009, Tuấn Trinh Production cũng phát hành album "Thanh Lam acoustic" với chuẩn âm thanh thực Audiophile. Với album này Thanh Lam nhận được nhiều phản hồi tích cực do những gì Lam thể hiện là một Lam của ngày xưa, rất quen thuộc với khán giả yêu mến giọng hát của cô.

Tháng 7-2009, Thanh Lam cho ra mắt album riêng mang tên "Nơi Bình Yên", vẫn hợp tác với nhạc sĩ Lê Minh Sơn.

Liveshow "Tình Yêu Không Lời" diễn ra vào hai đêm 28 và 29/09/2009 là Liveshow Thanh Lam dành tặng cho cha mình - nhạc sĩ Thuận Yến. Với phong cách giản dị, Thanh Lam đã hát các ca khúc nổi tiếng của ông và thể hiện nó một cách mộc mạc. Ngày 5/12 Thanh Lam mang đêm diễn này vào Đà Nẵng để thực hiện ước nguyện của cha mình, nhạc sĩ Thuận Yến "hát ca khúc của ông trên chính quê hương ông.

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist