Thanh Sơn

Thể loại: Nhạc Hải Ngoại - Nhạc Trữ Tình

Thanh Sơn tên thật Lê Văn Thiện, sinh ngày 1 tháng 5 năm 1938. Xem thêm

Thanh Sơn tên thật Lê Văn Thiện, sinh ngày 1 tháng 5 năm 1938.

Ông được biết đến từ thập niên 1960 với những ca khúc trữ tình nói về tuổi học trò, khoảng thời gian sau, ông nổi tiếng là "nhạc sĩ của miền Tây" với những bài nhạc mang âm hưởng dân ca Nam bộ.

Sinh ra và lớn lên tại Sóc Trăng trong một gia đình ông 12 anh chị em, nhạc sĩ Thanh Sơn là người con thứ 10. Tuổi thơ của ông rất cơ cực vì phải theo gia đình dọn nhà di chuyển nhiều nơi. Chuyện học hành của ông vì thế dang dở. Những năm học tiểu học, ông được nhạc sĩ Võ Đức Phấn (em út của nhạc sĩ Võ Đức Thu nổi tiếng dạy đàn ở Sài Gòn những năm 1950 -1960) nhận ông làm học trò. Năm 1955, thầy Phấn qua đời, ông bắt đầu lên Sài Gòn theo học lớp nhạc của nhạc sĩ Lê Thương. Công việc của ông thời đó là chép và kẻ khung nhạc.

Năm 1959, ông đăng ký dự thi cuộc thi Tuyển chọn ca sĩ trẻ của Đài Phát thanh Sài Gòn với ca khúc Chiều tàn (Lam Phương). Thí sinh Lê Văn Thiện (sinh ngày 1-5-1938) với nghệ danh Thanh Sơn được công chúng biết đến. Giải thưởng ông nhận được là một chiếc radio và cây đàn guitare. Bắt đầu từ thành công đó, ông dấn thân vào nghiệp ca sĩ.

Những ca khúc về thời áo trắng.- Từ năm 1960 ông bắt đầu sáng tác. Ông chọn đề tài gần gũi với tuổi trẻ, để nhớ về thời áo trắng. Bài hát đầu tiên ông viết là "Tình học sinh". Sau khi được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ góp ý, hướng dẫn, ông gửi cho đài phát thanh và có rất nhiều ca sĩ hát ca khúc này trên sóng phát thanh thời ấy.

Nhạc sĩ Thanh Sơn cho biết, ông có hơn 200 bài hát ông viết về lứa tuổi học trò. Với ông, đó là thời gian rất đẹp. Nổi tiếng nhất trong đề tài áo trắng của ông là các ca khúc: Tình học sinh, Ba tháng tạ từ, Lưu bút ngày xanh, Hạ buồn và nổi tiếng nhất là Nỗi buồn hoa phượng.

Năm 1963, nhạc sĩ Thanh Sơn bắt đầu bỏ hẳn nghiệp ca hát để chuyển sang sáng tác. Ngày đó mỗi tháng đi làm, chỉ được lãnh 150 đồng. Nhưng tiền tác quyền của ông một tháng lên đến 6.000 đồng, giúp gia đình ông vượt qua nghèo khó. Ông nhờ vào tiền sáng tác mà mua nhà, mua xe, cưới vợ.

Năm 1965, ông viết ca khúc Nhật ký đời tôi, được ca sĩ Hoàng Oanh hát cho Hãng dĩa Việt Nam, tạo cơn lốc hâm mộ nơi công chúng có cùng nỗi lòng. Ông kể vợ ông không ghen khi nghe ông tự sự qua bài hát cuộc tình đã mất. Bởi, ông luôn thành thật, chẳng giấu giếm gì về những lời hẹn ước với những cuộc tình đã xa. Cái còn lại chính là sự chân thật của một con tim dễ rung động.

Năm 1973, nhận thấy âm hưởng dân ca Nam Bộ rất gần gũi với đời sống người lao động, dễ lan tỏa và sống mãi trong lòng người nghe, ông chuyển hướng sáng tác đề tài quê hương. Ca khúc ông viết đầu tiên về thể loại này là Ngợi ca quê hương. Từ đó đến nay, ông đã sáng tác hơn 200 ca khúc về đề tài quê hương, lấy chất liệu từ miền châu thổ sông Hậu và âm nhạc ngũ cung.

Bắt đầu từ thập niên 1990, những ca khúc mang âm hưởng dân ca của ông được đón nhận, gợi mở cho ông một hướng sáng tác mới đó là tiếp tục khai thác chất liệu dân ca Nam Bộ. Nhạc của ông lúc này chú trọng về ca từ, trong bài có nhiều âm sắc, phương ngữ đặc trưng Nam bộ. Nhiều bài hát trong giai đoạn này trở nên rất nổi tiếng như Hình bóng quê nhà, Hành trình trên đất phù sa, Bạc Liêu hoài cổ,...

Từ năm 2000 đến nay, ông làm phụ trách biên tập chương trình cho Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông.

Tối 15-6-2007, Nhà hát TPHCM đã tổ chức chương trình ca nhạc tôn vinh nhạc sĩ Thanh Sơn với chủ đề Nỗi buồn hoa phượng. Đêm nhạc kỷ niệm tuổi 69 của người nhạc sĩ đã có 47 năm sáng tác này có sự tham dự của những ca sĩ thành danh nhờ vào ca khúc của ông như Hương Lan, Giao Linh, Thái Châu...

Ngày 4/4/2012, nhạc sĩ Thanh Sơn trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 74, do tuổi già sức yếu, tại Bệnh viện Gia Định, TP HCM.

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist