Trần Hoàn

Thể loại: Nhạc Cách Mạng - Nhạc Tiền Chiến

Nhạc sĩ Trần Hoàn tên khai sinh là Nguyễn Tăng Hích, còn có bút danh là Hồ Thuận An, sinh năm 1928, quê ở Hải Lăng, Quảng Trị. Xem thêm

Nhạc sĩ Trần Hoàn tên khai sinh là Nguyễn Tăng Hích, còn có bút danh là Hồ Thuận An, sinh năm 1928, quê ở Hải Lăng, Quảng Trị.


Ông tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp chống Mỹ, từng là Bộ trưởng Bộ VH-TT, rồi làm Phó ban tư tưởng Văn hoá Trung ương, và trước khi mất là Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam.

Nhạc sĩ Trần Hoàn đã tham gia hoạt động âm nhạc trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông có những tác phẩm nổi bật như Sơn nữ ca, Lời người ra đi, Con trâu kháng chiến, Bà Ba.... Sau ngày hoà bình lập lại 1954, ông về làm giám đốc Sở Văn hoá Hải Phòng và ông vẫn tiếp tục sáng tác. Bài Kể chuyện người cộng sản đã được dựng thành hợp xướng 6 bè.

Bài Xin mời anh chị về thăm Hải Phòng khép lại 10 năm gắn bó với Hải Phòng. Còn bài ca Bạch Long Vĩ lại mở ra cuộc chiến đấu mới đất Cảng anh hùng. Sau đó, Trần Hoàn vào chiến trường Trị Thiên với bút danh Hồ Thuận An. Những sáng tác của ông như: Tiếng ca trên Gio Cam giải phóng, Lời ru trên nương (phỏng thơ Nguyễn Khoa Điềm)... đã làm nức lòng mảnh đất Trị Thiên.

Hơn hai mươi năm qua ông đã để lại những giai điệu khó quên. Đó là: Một mùa xuân nho nhỏ (phỏng thơ Thanh Hải), Chào mùa xuân, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm, Khúc hát người Hà Nội, Đêm Hồ Gươm, Lời Bác dặn trước lúc đi xa....

Hơn 60 năm sáng tác, kinh nghiệm ông đã rút ra là: “Muốn viết được một ca khúc hay, cần phải hội tụ đủ 5 chữ T là Tầm nhìn, vốn sống Thực tiễn, cái Tâm, Trình độ và cuối cùng là phải có Tài. 4 chữ T đầu phải tự thân đạt được còn chữ cuối cùng thì sẽ do thời gian và công chúng thẩm định”. Các ca khúc của ông đậm chất trữ tình và dân ca, là kết quả của niềm đam mê dân ca Nghệ Tĩnh và những điệu ru hời của người mẹ kính yêu.

Các tác phẩm đã xuất bản của ông gồm tập ca khúc Lời ru trên nương, tập ca khúc Một mùa xuân nho nhỏ, tuyển tập ca khúc 105 ca khúc Trần Hoàn. Ông đã có nhiều Album Audio và Video xuất bản. Ông nhận giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2001.

Tìm kiếm với:

00:00
00:00
100
  -  

Bài hát đang nghe / Thêm vào playlist